2 Cách làm trò chơi trên PowerPoint đơn giản nhất

Để thêm sinh động cho bài thuyết trình của mình, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc kết hợp các trò chơi đơn giản vào trang chiếu của mình để tăng cường hoạt ảnh chưa? Làm một trò chơi trên PowerPoint nghe có vẻ vô lý, nhưng nếu bạn đầu tư thời gian vào việc thiết kế, bài thuyết trình của bạn sẽ rất thành công. Trong bài viết này, UNICA sẽ hướng dẫn bạn 2 trò chơi PowerPoint cơ bản. Hãy cùng nhau đọc ngay bây giờ!

1. Cách làm trò chơi xếp hình

Game lật bài xếp hình là game khá phổ biến trên điện thoại di động, vừa vui nhộn vừa kích thích người chơi vận dụng trí não để suy luận và ghi nhớ cực kỳ bổ ích. Tuy nhiên cách làm game trong PowerPoint không hề đơn giản mà khá phức tạp với nhiều bước. Cụ thể các bước làm game xếp hình như sau:

PowerPoint-3.png

Hình minh họa cho trò chơi “Lật hình” trong PowerPoint

– Bước 1: Chèn hình ảnh vào slide.

Bạn chọn một hình ảnh có ý nghĩa nào đó cho trò chơi này rồi mở file PowerPoint lên chọn Insert và click vào Picture. Trong cửa sổ hiện ra, chọn nền muốn chèn rồi nhấn Insert là xong.

– Bước 2: Tạo các mảnh ghép và đếm các mảnh ghép.

Ở bước này, bạn vào phần Insert chọn Shapes, sau đó chọn hình vuông hoặc hình bất kỳ mà bạn thích rồi kéo hình đó vào slide. Tiếp theo, đánh số các mảnh ghép bạn đã đặt trên slide từ 1 đến hết.

– Bước 3: Tạo khung chứa câu hỏi.

Với mỗi mảnh ghép, hãy đặt những câu hỏi liên quan để thu hút sự tương tác của khán giả. Bạn cần vào phần Insert, chọn Shapes, chọn hình chữ nhật có các góc bo tròn rồi kéo hình để tiếp tục thả vào slide. Vui lòng đặt câu hỏi phù hợp với hộp bạn vừa tạo.

– Bước 4: Đặt hiệu ứng đổi màu khi click vào các ô.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 3 cách định dạng ngày tháng năm trong Excel nhanh nhất

Cách tạo game PowerPoint của bước này đơn giản là khi bạn click vào mảnh ghép nào thì mảnh ghép đó sẽ đổi màu và đồng thời xuất hiện câu hỏi. Chẳng hạn với ô số 1, bạn bấm vào mảnh ghép số 1, sau đó chuyển đến tab Hoạt hình và chọn hiệu ứng Tô màu ở mục Tô màu. Sau đó click vào Animation Panel, bên phải xuất hiện cửa sổ, chọn Time.

PowerPoint-3.png

Bật trò chơi giải đố để thu hút khán giả tham gia vào bài thuyết trình của bạn

Với cách làm game này, bạn phải sử dụng kỹ thuật Triggers để tạo hiệu ứng bằng cách click vào Trigger, chọn Start Effect on click và chọn ô vuông muốn đổi màu khi click vào.

– Bước 5: Câu hỏi xuất hiện khi màu sắc thay đổi.

Bạn phải chọn hiệu ứng hiển thị cho truy vấn. Sau đó, bạn chuyển hiệu ứng truy vấn từ Start on click sang Start with previous.

– Bước 6: Hiệu ứng khi trả lời sai.

Trong trường hợp người chơi trả lời sai, bạn phải làm động mảnh ghép chuyển sang màu đỏ và biến mất. Cách thiết kế game trên PowerPoint nghe lý thuyết có vẻ khó hiểu, nhưng thực tế thì bạn chọn một mảnh ghép, vào phần “Add Animation” để thêm hiệu ứng, chọn Start Color cũng được và thực hiện các thao tác như bước 4 .Tuy nhiên bạn phải chọn hiệu ứng khác trong phần Output để câu hỏi biến mất. Và nếu bạn quyết định làm cho hiệu ứng câu hỏi biến mất xuất hiện cùng với hiệu ứng thay đổi màu sắc, chỉ cần chọn Bắt đầu với Trước đó.

– Bước 7: Tạo hiệu ứng nếu câu trả lời đúng.

Ý tưởng của bước này khi người chơi có đáp án đúng thì chỉ cần click vào câu hỏi, câu hỏi sẽ biến mất và phần giải đố sẽ mở ra. Bạn cần chọn phần đó và thêm hiệu ứng Fly out. Tuy nhiên, bạn cần điều chỉnh phần Thời gian để hiệu ứng xuất hiện khi bạn nhấp vào vùng chứa truy vấn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ trong PowerPoint 2010 chính xác nhất

Ngoài ra, bạn phải chọn hiệu ứng biến mất cho câu hỏi và chọn hiệu ứng có tác dụng cùng lúc với mảnh ghép mở ra. 7 bước trên là hướng dẫn cho 1 mảnh ghép, bạn cần áp dụng tương tự cho các mảnh ghép còn lại.

>> Xem thêm: Cách tạo trò chơi ô chữ trong PowerPoint 2010

2. Cách chơi trò đoán chữ

Cách làm mini game trong powerpoint sẽ được thực hiện như sau:

Giao diện chính bao gồm một hình ảnh bao phủ bởi 4 hình ảnh câu đố, khi bạn chọn câu đố có đáp án đúng thì câu đố đó sẽ mở ra. Nếu bạn trả lời sai, câu trả lời đó sẽ chuyển sang màu đỏ và biến mất.

Để thực hiện cách làm trò chơi PowerPoint của ý tưởng đó, bạn sẽ làm tương tự như trò chơi con quay, nhưng thay vào đó, bạn sẽ tạo thêm slide câu hỏi.

PowerPoint-3.png

Trò chơi đoán chữ giúp kích thích trí tò mò của người xem

Tiến hành như sau:

– Bước 1: Trên slide câu hỏi sẽ có câu hỏi để hỏi và 4 bức tranh không có đáp án. Mỗi câu hỏi nằm trên một slide. Đầu tiên, bạn phải chọn căn nhà -> slide mới -> Tiêu đề và nội dung để thêm slide vào câu hỏi.

PowerPoint-3.png

Minh họa hình ảnh

– Trong phần “Hộp văn bản”, gõ câu hỏi và thay đổi phông chữ, kích thước cho phù hợp.

– Bước 2: Để vẽ 4 hình chữ nhật có 4 đáp án ta làm như sau: chọn đẩy -> các hình thức-> Hình chữ nhật.

PowerPoint-4.png

Minh họa hình ảnh

– Lưu ý, bạn có thể thêm hiệu ứng cho 4 ô chứa đáp án bằng cách vào Animations và chọn hiệu ứng mong muốn.

PowerPoint-5.png

Minh họa hình ảnh

– Bước 3: Tạo hiệu ứng true/false cho câu trả lời. Nếu bạn chọn một câu trả lời sai, ô chữ sẽ thay đổi màu sắc (ví dụ sang màu đỏ) và nếu bạn chọn câu trả lời đúng, ô chữ sẽ chuyển sang màu xanh lam.

Để làm hiệu ứng này, các bạn chọn đáp án số 2 (Bảo Đại) -> Thêm hoạt ảnh > Tô màu trong phần Hiệu ứng nổi bật.

Tham Khảo Thêm:  Cách dùng hàm PRODUCT (hàm nhân) trong Excel

PowerPoint-6.png

Minh họa hình ảnh

– Trong phần Effect Options, chọn màu xanh lam.

PowerPoint-7.png

Minh họa hình ảnh

– Bước 4: Trong phần Hoạt hình, bấm vào Bảng hoạt ảnh để hiển thị Animation Pane ở phía bên phải. Trong hộp thoại mới hiện ra, chọn biểu tượng hình tam giác ở số 5 của đáp án 2 rồi chọn Thời gian.

PowerPoint-8.png

Minh họa hình ảnh

– Bước 5: Trên tab Thời gian, bấm vào nguyên nhân > Bắt đầu hiệu ứng khi bạn nhấp chuột > Chọn đáp án số 2 > rồi nhấn chọn ĐƯỢC RỒI.

PowerPoint-9.png

Minh họa hình ảnh

– Bước 6: Sau khi hoàn thành các câu hỏi trắc nghiệm của slide đầu tiên, để quay lại giao diện chính, bạn thực hiện như sau: vào đẩy -> biểu tượng trang chủ của nút hành động nút để thêm Căn nhà.

PowerPoint-10.png

Minh họa hình ảnh

– Bước 7: Khi bạn vẽ biểu tượng Home trên slide sẽ xuất hiện khung Action Settings, tại ô này chọn Click chuột > siêu liên kết > Trang chiếu đầu tiên. Sau khi định cấu hình tính năng này, nhấp vào biểu tượng Trang chủ sẽ đưa bạn trở lại giao diện chính. Nhấp chuột ĐƯỢC RỒI kêt thuc

Với hướng dẫn cách tạo trò chơi trong PowerPoint trên đây, UNICA hi vọng các bạn sẽ áp dụng thành công 2 trò chơi này để chèn vào bài thuyết trình của mình. Để sử dụng Powerpoint thành thạo và làm việc chuyên nghiệp hơn, chúng tôi khuyên bạn nên có một hướng dẫn học Powerpoint Bài bản và chi tiết nhất từ ​​các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tin học văn phòng hoặc Chứng chỉ IC3 . tại Chaolong TV.

>> Xem thêm: Cách làm trò chơi Lucky Number trong PowerPoint 2010

Nhãn:
PowerPointCảm ơn bạn đã đọc bài viết 2 Cách làm trò chơi trên PowerPoint đơn giản nhất . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy