Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo thông tư 200 bằng phương pháp trực tiếp

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một loại báo cáo quan trọng trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp. Cách thức lập báo cáo này phụ thuộc rất nhiều vào các quy định của thông tư ban hành gần đây nhất. Tuy nhiên, không phải kế toán nào cũng biết cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 200. Hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

QUYẾT TÂM

Trước khi tìm hiểu cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 200, kế toán phải hiểu báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là tài liệu tổng hợp các khoản thu nhập và chi phí hoặc tiền mặt vào và ra của doanh nghiệp theo 3 hoạt động chính: sản xuất kinh doanh và đầu tư và các hoạt động tài chính khác. Ở đó:

– Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ bao gồm các khoản thu nhập và chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chuỗi hoạt động này bao gồm sản xuất, lưu trữ, xúc tiến và tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ.

cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo thông tư 200

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một tài liệu tóm tắt thu nhập và chi phí của một doanh nghiệp

– Đối với các khoản đầu tư trực tiếp: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ liệt kê các khoản thu nhập và chi phí liên quan đến việc mua hoặc thanh lý tài sản cố định và việc đầu tư hoặc thanh toán các khoản đầu tư tài chính của doanh nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Cách chỉnh trang Word về bình thường theo đúng tiêu chuẩn

– Đối với các hoạt động tài chính khác: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ nêu tất cả các dòng tiền vào và ra của doanh nghiệp liên quan đến các hoạt động như huy động vốn, sử dụng vốn và trả cổ tức cho cổ đông cũng như trả lãi cho các nhà đầu tư.

>> Hướng dẫn bạn cách kiểm soát báo cáo tài chính hiệu quả hơn

Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo thông tư 200 trực tiếp

Đối với việc lập Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp theo Thông tư 200, nguyên tắc lập báo cáo là tất cả các luồng tiền vào, luồng tiền ra từ hoạt động kinh doanh phải được trình bày phân tích và tổng hợp trực tiếp theo số liệu hiện hành về thu nhập và chi phí của bất kỳ nội dung cụ thể nào. từ các sổ cái chung. Đặc biệt:

– Mã số 01: Thu nhập từ bán hàng và cung cấp dịch vụ + Thu nhập khác theo mô tả.

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ bao gồm: Tổng doanh thu tính trên hóa đơn bán hàng và cung cấp dịch vụ, tiền bản quyền và hoa hồng. Thu nhập khác sẽ được xác định bằng các khoản thu hoặc khoản phải thu tài chính ngắn hạn từ bất kỳ giai đoạn nào trước đó, nhưng chỉ từ giai đoạn này. Ngoài ra, còn có khoản ứng trước của thuê bao để mua hàng hóa, dịch vụ.

cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo thông tư 200

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp nên được trình bày bằng phương pháp phân tích và tổng hợp trực tiếp

Nhập mã 01 không bao gồm các khoản: thu nhập từ thanh lý, nhượng bán tài sản cố định của doanh nghiệp, thu nhập từ thu hồi các khoản cho vay, góp vốn liên doanh, liên kết, các loại cổ tức, lợi nhuận được chia thuộc luồng tiền từ hoạt động đầu tư. . Ngoài ra, còn có thu nhập từ hoạt động vay hoặc từ đầu tư nước ngoài.

Tham Khảo Thêm:  Cách căn lề chuẩn trong word 2007, 2010, 2013, 2016

– Mã 2: Thanh toán cho người cung cấp hàng hóa và dịch vụ.

Ở mã 2, số tiền thanh toán được tính bao gồm: tổng số tiền doanh nghiệp dùng để thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ và chi phí cho hoạt động sản xuất kinh doanh (kể cả mua chứng khoán), chứng khoán, thanh toán các nghĩa vụ và ứng trước cho người bán). Các khoản thanh toán cho người cung cấp hàng hóa và dịch vụ không được tính vào các khoản thanh toán mua tài sản cố định, đầu tư vào bất động sản và xây dựng cơ bản, cho vay hoặc góp vốn vào công ty khác.

– Mã 3: Các khoản phải trả cho cán bộ công nhân viên.

Với phương pháp lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 200 theo phương pháp trực tiếp, các khoản phải trả cho người lao động, người lao động sẽ bao gồm toàn bộ tiền lương (lương theo doanh số, lương gộp…), các khoản phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng… mà doanh nghiệp phải trả. cho nhân viên hoặc sự thăng tiến của nhân viên.

cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo thông tư 200

Lãi vay ghi vào mã 4 gồm lãi trả trong kỳ

– Mã 4: Tổng số tiền phải trả lãi trong kỳ hạch toán.

Lãi vay ghi vào mã 4 bao gồm cả lãi đã trả trong kỳ. Lãi tiền vay kỳ trước phải trả nhưng được trả vào kỳ này hoặc trả trước trong kỳ. Ngoài ra, khoản lãi cho vay được coi là luồng tiền của hoạt động đầu tư khi lãi vay được vốn hóa trên tổng giá trị tài sản dở dang sẽ không được đưa vào mã 4.

Tham Khảo Thêm:  3 Cách đánh số trang trong Word 2010 chi tiết nhất

– Mã số 5: Thuế thu nhập theo kế toán thuế mà doanh nghiệp đã nộp cho cơ quan nhà nước.

– Mã số 6: Thu nhập từ hoạt động kinh doanh.

– Mã số 7: Phải trả khác phục vụ hoạt động kinh doanh.

– Mã số 20: Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh.

Bài viết trên là một số điểm lưu ý về cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo Thông tư 200 theo phương pháp trực tiếp. Với những thông tin hữu ích trên, hi vọng các bạn kế toán có thể thu thập thêm những kiến ​​thức mới để hỗ trợ công việc hiệu quả hơn. Cùng với đó, để nâng cao hiệu quả công việc, cũng như hiểu cách lập báo cáo, hạch toán và chuẩn bị cho các kỳ kiểm toán, nhất định nên tổ chức các khóa học. học kế toán trực tuyến sẽ là cẩm nang tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua để xây dựng nền tảng kế toán vững chắc nhất.

Chúc may mắn!

>> Các bước lập BCTC “chuẩn không cần chỉnh”

>> Những lưu ý khi điều chỉnh báo cáo tài chính sau quyết toán thuế

Nhãn:
Kế toán viênCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo thông tư 200 bằng phương pháp trực tiếp . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy