Cách xác định nguyên giá tài sản cố định nhanh chóng, đúng chuẩn

Nguyên giá tài sản cố định Nó là gì? Cách xác định nguyên giá tài sản cố định là điều được nhiều người quan tâm. Chi tiết sẽ được trình bày trong bài viết này Chaolong TV Vui lòng.

Tổng quan về TSCĐ hữu hình

Khái niệm tài sản cố định hữu hình

TSCĐ hữu hình: được hiểu là những tư liệu lao động chủ yếu có hình thái vật chất đáp ứng các tiêu chuẩn của TSCĐ hữu hình và tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh nhưng vẫn giữ nguyên hình thái vật chất. Vật chất ban đầu bao gồm: nhà cửa, vật kiến ​​trúc, máy móc thiết bị và phương tiện vận tải.

nguyen-gia-tai-san-co-dinh-huu-hinh

Tài sản cố định hữu hình

Nguyên giá TSCĐ hữu hình

Đây là toàn bộ chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra để mua một tài sản cố định hữu hình cho đến khi tài sản đó sẵn sàng sử dụng.

Ví dụ: Công ty GSOFT đầu tư mua tài sản máy photocopy với giá 50.000.000 đồng, với giá trị máy trên 50.000.000 đồng thì đáp ứng điều kiện là tài sản cố định nên máy sẽ được tính nguyên giá sau khi máy được sử dụng trong việc kinh doanh.

Cách nhận biết TSCĐ hữu hình

– Nếu một hệ thống bao gồm nhiều bộ phận tài sản riêng lẻ liên kết với nhau, trong đó mỗi bộ phận sẽ có thời gian sử dụng hữu ích khác nhau, thiếu một bộ phận nào đó thì cả hệ thống vẫn thực hiện được chức năng của mình. Chức năng chủ yếu của nó là nhưng do yêu cầu của việc quản lý và sử dụng TSCĐ đòi hỏi phải có sự quản lý riêng biệt đối với từng bộ phận của tài sản, nếu từng bộ phận của tài sản đó đáp ứng đủ 3 tiêu chuẩn của TSCĐ thì được coi như một TSCĐ hữu hình độc lập. .

Tham Khảo Thêm:  Cách mở File Word trên điện thoại khi bị lỗi

– Nếu một con vật vừa làm việc cho sản phẩm hoặc chỉ làm việc hoặc chỉ làm cho sản phẩm thì mỗi con vật đó đồng thời đáp ứng đủ 3 tiêu chuẩn TSCĐ để được coi là một TSCĐ hữu hình.

– Vườn cây ăn trái lâu năm, bộ phận nào của vườn hoặc cây đáp ứng đủ 3 tiêu chuẩn của TSCĐ thì được coi là TSCĐ hữu hình.

Các khoản chi phí không đủ tiêu chuẩn tài sản cố định hữu hình, vô hình sẽ được hạch toán trực tiếp hoặc phân bổ dần vào chi phí kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhan-biet-tai-san-co-dinh-huu-hinh

Xác định tài sản cố định hữu hình

Tại sao phải xác định nguyên giá TSCĐ?

Tài sản cố định có giá trị lớn bao gồm nhà cửa, máy móc, v.v. sẽ được khấu hao thường xuyên trong “thời gian sử dụng hữu ích” của loại tài sản. Việc xác định nguyên giá tài sản cố định sẽ giúp ngăn chặn việc “thổi phồng” giá trị của tài sản, đồng thời biết được tài sản cố định giúp tính toán chính xác giá trị còn lại qua các năm.

Trên bảng cân đối kế toán, khấu hao của tài sản được cộng dồn qua các năm và được ghi nhận vào nguyên giá của tài sản, trừ đi khấu hao lũy kế vào nguyên giá sẽ giúp bạn kiểm tra được “giá trị thực” của tài sản, nhờ đó quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp. có thể được thực hiện.

Nguyên giá TSCĐ chỉ được thay đổi khi đầu tư cải tiến, đổi mới hoặc tháo dỡ các bộ phận của TSCĐ được quản lý theo những tiêu chuẩn nhất định. Đồng thời, nguyên giá TSCĐ cũng thay đổi trong trường hợp đánh giá lại giá trị TSCĐ.

tai-sao-can-xac-dinh-nguyen-gia-tai-san-co-dinh

Tại sao cần phải xác định nguyên giá tài sản cố định?

Cách xác định nguyên giá tài sản cố định hữu hình?

Để quản lý tài sản cố định hiệu quả, tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh cũng như chi phí hoạt động cho doanh nghiệp, bạn cần biết giá trị còn lại của tài sản cố định qua các năm. Cụ thể cách tính nguyên giá TSCĐ sẽ được đề cập trong khóa học online nguyên lý kế toán của Chaolong TV.

Tham Khảo Thêm:  Cách dùng hàm Match trong Excel để tìm kiếm giá trị xác định

Giá trị còn lại của TSCĐ = Nguyên giá TSCĐ + Khấu hao TSCĐ

Tính toán chính xác nguyên giá tài sản cố định ngay từ đầu để tính được giá trị còn lại của tài sản cố định và kiểm soát được việc trích khấu hao tài sản cố định qua các năm sử dụng.

Nguyên giá TSCĐ hữu hình mua

Nguyên giá TSCĐ dưới hình thức mua (kể cả mua cũ) được xác định theo công thức sau:

Nguyên giá TSCĐ = Giá mua thực tế + Thuế + Chi phí liên quan trực tiếp

Ở đó:

– Giá trị mua thực tế: Là số tiền doanh nghiệp đã bỏ ra để mua tài sản, giá trên hóa đơn đã bao gồm thuế GTGT.

– Thuế: Là các loại thuế (không bao gồm các loại thuế được hoàn lại) như thuế nhập khẩu hay thuế bảo vệ môi trường, v.v.

– Chi phí liên quan trực tiếp: Là các chi phí doanh nghiệp bỏ ra để đưa TSCĐ vào hoạt động theo kế hoạch: chi phí vận chuyển, lắp đặt hoặc dỡ dỡ, chi phí cải tiến, lệ phí trước bạ và các chi phí liên quan trực tiếp khác…

nguyen-gia-tai-san-co-dinh-mua-sam

Nguyên giá TSCĐ hữu hình mua

Nguyên giá TSCĐ mua dưới hình thức trao đổi

Được xác định theo giá trị TSCĐ hữu hình nhận về hoặc giá trị hợp lý của TSCĐ đem đi trao đổi. Giá trị của TSCĐ được xác định sau khi cộng các khoản phải trả hoặc trừ đi các khoản phải thu, cộng với thuế và các chi phí khác có liên quan để đưa TSCĐ vào trạng thái sẵn sàng sử dụng. Hình thức trao đổi TSCĐ này sẽ bao gồm 2 trường hợp sau:

– TSCĐ mua theo hình thức trao đổi TSCĐ lâu bền hữu hình, đây là cách mua mà giá trị TSCĐ mua sẽ bằng với giá của TSCĐ đem trao đổi.

– TSCĐ mua dưới hình thức trao đổi TSCĐ hữu hình không tương tự là hình thức mua TSCĐ mà giá trị của TSCĐ thường sẽ cao hơn hoặc thấp hơn giá của TSCĐ đem trao đổi tài sản.

Tham Khảo Thêm:  Kế toán doanh nghiệp cho người mới bắt đầu

Nguyên giá TSCĐ tự xây dựng, tự sản xuất

Nguyên giá TSCĐ tự sản xuất = Nguyên giá + Chi phí lắp đặt, chạy thử + Chi phí khác

Chi phí khác: Cho đến thời điểm đưa TSCĐ vào trạng thái sẵn sàng sử dụng

Nguyên giá TSCĐ do đầu tư xây dựng

Nguyên giá TSCĐ do đầu tư XDCB theo phương thức giao thầu = Giá hoàn thành tại chỗ + Lệ phí trước bạ + Các chi phí khác có liên quan

nguyen-gia-tai-san-co-dinh-cho-dau-tu-xay-dung

Nguyên giá TSCĐ đầu tư xây dựng

Nguyên giá TSCĐ trong các trường hợp khácc

Nguyên giá TSCĐ hữu hình cũng được xác định theo:

– Tài sản lâu bền hữu hình được tài trợ, biếu, tặng, do tiết lộ thừa: Đây là đánh giá của Hội đồng vận chuyển hoặc tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp.

– TSCĐ được phân phối hoặc điều chuyển cho: Nguyên giá TSCĐ trong trường hợp này được xác định như sau:

Nguyên giá TSCĐ điều chuyển = Giá trị còn lại trên sổ sách kế toán của Bên nhận + Các chi phí khác có liên quan

TSCĐ nhận góp vốn, nhận góp vốn là giá trị còn nợ của:

+ Các thành viên hoặc cổ đông sáng lập định giá thỏa thuận

+ Doanh nghiệp và thành viên góp vốn thỏa thuận

+ Là tổ chức nghề nghiệp định giá theo quy định của pháp luật và được các thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.

Cuộc họp

Thông qua bài viết này bạn có thể hiểu làm thế nào để xác định nguyên giá tài sản cố định chính xác hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp quản lý tài sản cố định hiệu quả, đừng bỏ qua Khóa học kế toán tổng hợp bên trên Chaolong TV Vui lòng

Nhãn:
Kế toán viênCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách xác định nguyên giá tài sản cố định nhanh chóng, đúng chuẩn . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy