Chế độ kế toán là gì? Tổng hợp các chế độ kế toán trong doanh nghiệp

Phương pháp kế toán là gì? Và có những chế độ kế toán nào cho doanh nghiệp? Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc và muốn tìm câu trả lời chính xác, cùng Chaolong TV Tìm ra trong bài viết này.

Phương pháp kế toán là gì?

Chế độ kế toán được hiểu là thuật ngữ để chỉ những hướng dẫn, quy định về kế toán trong một lĩnh vực, công việc cụ thể. Chế độ kế toán do cơ quan quản lý nhà nước về kế toán hoặc tổ chức được cơ quan quản lý nhà nước về kế toán doanh nghiệp ủy quyền ban hành.

Công việc quan trọng nhất của người làm kế toán là thu thập, xử lý số liệu, thông tin theo nội dung và đối tượng, thực hiện công việc kế toán theo chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp phải thực hiện đúng chế độ kế toán đã đăng ký và thực hiện chế độ kế toán áp dụng cho công ty theo quy định của pháp luật.

Thủ tục thanh toán

Phương pháp kế toán là gì?

Chế độ kế toán doanh nghiệp hiện hành

Tùy theo loại hình doanh nghiệp và ngành nghề mà doanh nghiệp sẽ áp dụng các chế độ kế toán khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không lưu được File Excel

Chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ

Đối tượng áp dụng: Bao gồm các doanh nghiệp siêu nhỏ (trừ doanh nghiệp nhà nước). Ở đó:

Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và công nghiệp, xây dựng là doanh nghiệp có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu 01 năm không quá 03 tỷ đồng hoặc toàn bộ vốn. không quá 3 tỷ đồng.

– Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng thu nhập của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng . đồng.

Văn bản pháp lý: Thông tư 132/2018/TT-BTC.

che-do-bạn-phải-vào-kinh-doanh

Chế độ kế toán doanh nghiệp hiện hành

Chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đối tượng áp dụng: Doanh nghiệp nhỏ và vừa (bao gồm cả doanh nghiệp siêu nhỏ) thuộc các lĩnh vực, thành phần kinh tế theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trừ các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp do Nhà nước thành lập. Nhà nước sở hữu trên 50% vốn cổ phần, công ty đại chúng theo quy định của pháp luật về chứng khoán, hợp tác xã hoặc hợp tác xã sáp nhập theo quy định của Luật Hợp tác xã.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các lĩnh vực đặc biệt như điện, dầu khí và bảo hiểm, chứng khoán… đã được Bộ Tài chính công bố hoặc chấp thuận để thực hiện chế độ kế toán doanh nghiệp đặc biệt.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí cách sử dụng Smart art graphics trong PowerPoint

Văn bản pháp luật: Thông tư 133/2016/TT-BTC.

Hệ thống kế toán doanh nghiệp

Đối tượng áp dụng: Các doanh nghiệp thuộc các ngành, các thành phần kinh tế, kể cả doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện kế toán theo Chế độ kế toán doanh nghiệp áp dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nếu xét thấy phù hợp với đặc điểm kinh doanh và yêu cầu quản lý của doanh nghiệp. Tất cả sẽ được trình bày chi tiết trong khóa học online nguyên lý kế toán.

Văn bản pháp quy: Thông tư 200/2014/TT-BTC.

che-do-bạn-phải-vào-kinh-doanh

Hệ thống kế toán doanh nghiệp

Chế độ kế toán doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp

Đối tượng áp dụng: Các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, trừ đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư, các đơn vị khác có hoặc không có ngân sách nhà nước.

Văn bản pháp lý: Thông tư 107/2017/TT-BTC

Chế độ kế toán doanh nghiệp áp dụng cho bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Đối tượng áp dụng: Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, bao gồm Trụ sở chính của các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (Chi nhánh).

Văn bản pháp lý: Thông tư 177/2015/TT-BTC.

Cách thay đổi chế độ kế toán

Bước 1: Soạn thảo công văn xin thay đổi chế độ kế toán

– Nghiên cứu xác định chế độ kế toán muốn áp dụng

– Lập lô hàng thay đổi chế độ kế toán hiện hành

Bước 2: Nộp công văn cho bộ phận bên cạnh cơ quan thuế

Nộp 2 bản. Cơ quan thuế lưu 1 bản, đóng dấu xác thực và trả doanh nghiệp 1 bản để lưu giữ.

Tham Khảo Thêm:  Cách đổi giờ ra phút trong excel đơn giản và chi tiết nhất

cách-làm-việc-bạn-làm-trong-kinh-doanh

Thay đổi chế độ kế toán

Xử lý doanh nghiệp chọn sai chế độ kế toán

Theo quy định, cá nhân áp dụng sai chế độ kế toán mà đơn vị là đối tượng áp dụng sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. Mức phạt tiền trên được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức có hành vi bạo lực, mức phạt tiền gấp 2 lần.

Ngoài ra, có 2 mức phạt đối với tổ chức vi phạm:

– Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi áp dụng mẫu báo cáo tài chính kèm theo quy định về chế độ kế toán nếu không được Bộ Tài chính chấp thuận.

– Phạt tiền 20-30 triệu đồng đối với hành vi lập và nộp báo cáo tài chính không tuân thủ chế độ kế toán.

xu-ly-doanh-nghiệp-choon-sai-che-do-ke-toan

Xử lý doanh nghiệp chọn sai cách hạch toán

Cuộc họp

Đây là thông tin mới nhất để giúp bạn có được nó Chế độ kế toán là gì?? Các loại chế độ kế toán doanh nghiệp hiện nay, doanh nghiệp cần hiểu rõ về chế độ để đăng ký đúng chế độ kế toán, tránh bị phạt khi chọn sai. Đồng thời nếu muốn nắm được thông tin chính xác hơn thì đừng bỏ qua khóa học kế toán tổng hợp Chaolong TV Vui lòng.

Nhãn:
Kế toán viênCảm ơn bạn đã đọc bài viết Chế độ kế toán là gì? Tổng hợp các chế độ kế toán trong doanh nghiệp . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy