Hé lộ ít ai biết về phân tích báo cáo tài chính

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực tài chính – kế toán thì việc phân tích báo cáo tài chính là một công việc không thể thiếu. Nó cung cấp các thông tin tài chính rõ ràng nhất về tình hình tài chính, tình hình nguồn vốn, công nợ… để các nhà quản lý doanh nghiệp đưa ra các quyết định điều hành kịp thời. Hãy cùng UNICA tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Làm thế nào để phân tích báo cáo tài chính?

Với cách phân tích báo cáo tài chính, các bạn có thể đọc và tìm hiểu kỹ hơn từ các tài liệu phân tích báo cáo tài chính như: văn bản phân tích báo cáo tài chính , mẫu phân tích báo cáo tài chính , đề khi phân tích báo cáo các bạn cần chú ý những điểm đặc biệt sau:

Kiểm tra hồ sơ tài chính của doanh nghiệp

Đánh giá dữ liệu và phân tích các chỉ số báo cáo tài chính là rất quan trọng. Đòi hỏi người phân tích phải đảm bảo tính đầy đủ và chính xác của dữ liệu tài chính doanh nghiệp. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra tính pháp lý của dữ liệu này xem có đầy đủ chữ ký của các cấp quản lý hay không? Số lượng báo cáo có đủ không? Báo cáo đã được kiểm toán chưa?…

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách chèn Video vào Word chỉ mất 5 giây

Để phân tích báo cáo tài chính một cách đầy đủ thì việc hiểu rõ về các bộ phận cấu thành báo cáo tài chính cũng như hệ thống số liệu là vô cùng quan trọng. Đây là lý do tại sao việc lập và kiểm tra các báo cáo tài chính là yếu tố then chốt để phân tích và đánh giá hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình lưu giữ, lập và kiểm soát báo cáo tài chính hiệu quả thông qua các khóa học. học kế toán trực tuyến

Nhận thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp

Thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp, bao gồm số vốn cổ phần đã thực góp và khả năng sử dụng vốn tự có vào hoạt động góp vốn hoặc sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, khi nói đến vốn tự có, bạn nên chú ý đến vốn tiền mặt và vốn tài sản.

Về khả năng sử dụng vốn, bạn nên chú ý đến các tỷ số tài chính như tỷ lệ khả năng chi trả, tỷ lệ an toàn tài sản cố định dài hạn, tỷ lệ tài sản dài hạn trên vốn chủ sở hữu, hiệu quả sử dụng tài sản, vòng quay hàng tồn kho và các loại tỷ suất lợi nhuận khác. …

Tóm tắt tình hình tài chính của doanh nghiệp

Sau khi phân tích báo cáo tài chính và tính toán các chỉ tiêu phản ánh tình hình tài chính của công ty, bạn có thể rút ra kết luận theo các câu hỏi sau:

– Tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp như thế nào? Tốt hay xấu?

Tham Khảo Thêm:  Cách đổi giờ ra phút trong excel đơn giản và chi tiết nhất

– Khả năng quản lý hoạt động kinh doanh của công ty như thế nào?

– Khả năng sinh lời trong tương lai của doanh nghiệp là tích cực hay tiêu cực?

– Công ty có đủ vốn để thu hồi thời hạn dự án không?

phân tích báo cáo tài chính

Đánh giá dữ liệu và phân tích báo cáo tài chính là rất quan trọng

Các chỉ số chính khi phân tích báo cáo tài chính

chỉ số thanh toán

Đây là chỉ tiêu tài chính rất quan trọng khi phân tích báo cáo tài chính tổng hợp, đặc biệt khi phân tích báo cáo tài chính công ty cổ phần, công ty xây dựng hay phân tích báo cáo tài chính ngân hàng. Bao gồm các phép đo sau:

– Hệ số thanh toán hiện hành: Chỉ tiêu này cho thấy khả năng đáp ứng các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn của công ty, tốt nhất là ở mức 2 – 3. Công ty gặp nhiều khó khăn trong việc thanh toán các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn nếu chỉ số này quá thấp và ngược lại. Nhưng chỉ số này quá cao sẽ cho thấy tài sản của công ty chủ yếu là tài sản lưu động được dùng để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn nên hiệu quả sử dụng tài sản không cao.

– Hệ số thanh toán nhanh: Hệ số thanh toán nhanh được xác định theo công thức: Tiền + Các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn/Nợ ngắn hạn.

– Chỉ số dòng tiền từ hoạt động: Hoàn thiện việc đánh giá khả năng đáp ứng các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn của công ty, được xác định theo công thức: Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh/Nợ ngắn hạn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn 3 cách xoay ảnh trong Word chi tiết nhất

phân tích báo cáo tài chính

Tỷ số khả năng thanh toán là một chỉ tiêu tài chính rất quan trọng khi phân tích tổng thể báo cáo tài chính

Chỉ mục hoạt động

Nếu tỷ lệ thanh khoản là quan trọng trong các công ty xây dựng, thì chỉ số hiệu suất là một trong những yếu tố chính quyết định tình hình tài chính của các công ty thương mại. Điều này được thấy rõ trong phân tích báo cáo tài chính của Vinamilk, trong phân tích báo cáo tài chính của Kinh Đô… Bao gồm:

– Tỷ suất lợi nhuận ròng.

– Biên lợi nhuận hoạt động.

– Thu hồi tài sản.

– Tỷ suất lợi nhuận trên tổng vốn cổ phần.

Với những thông tin về phân tích báo cáo tài chính mà UNICA chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp các bạn có được nhiều thông tin hữu ích, đặc biệt là phân tích báo cáo tài chính một cách nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, bạn cần trang bị thêm cho mình những kiến ​​thức về học excel trực tuyến để xây dựng một nền tảng vững chắc trong học tập và thực hành công việc kế toán của họ.

>> “Biết” cách đọc đúng báo cáo tài chính doanh nghiệp

>> Những thông tin về báo cáo tài chính cần “quan tâm”

>> Hướng dẫn bạn cách kiểm soát báo cáo tài chính hiệu quả hơn

Nhãn:
Kế toán viênCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hé lộ ít ai biết về phân tích báo cáo tài chính . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy