Kế toán quản trị là gì? Công việc và vai trò của kế toán quản trị là gì?

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc Kế toán quản trị là gì? cũng như chức năng, vai trò cụ thể trong quá trình kinh doanh. Vì vậy, thông qua bài viết này chúng tôi sẽ thông tin chi tiết đến bạn trong bài viết này.

Kế toán quản trị là gì?

Kế toán quản trị (Management Accounting) được hiểu là vị trí kế toán cung cấp số liệu hiện tại về tình hình tài chính của công ty giúp lãnh đạo đưa ra các quyết định quản lý, điều hành tốt nhất.

Các thông tin kế toán doanh nghiệp cung cấp đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành, kiểm soát và đánh giá doanh nghiệp. Thông tin doanh nghiệp cung cấp chủ yếu là thông tin tài chính và thông tin phi tài chính, thông tin do kế toán quản trị cung cấp được xác định rõ mục đích của thông tin đó.

ke-to-quan-tri-la-gi

Kế toán quản trị là gì?

Vai trò của kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Kế toán quản trị đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho ban điều hành ra quyết định. Nhìn chung, vai trò của kế toán quản trị là: lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát, đánh giá và ra quyết định.

– Lập kế hoạch: Các kế hoạch kinh doanh luôn được ban giám đốc xây dựng ngay từ đầu các năm tài chính nhằm mục đích đưa doanh nghiệp đạt mục tiêu doanh thu. Trong quá trình lập kế hoạch, người điều hành sẽ phải liên kết mọi nguồn lực để hướng tới mục tiêu đã định.

– Tổ chức thực hiện: Trong quá trình thực hiện kế hoạch, cấp quản lý sẽ quyết định cách thức liên kết tổ chức, con người và nguồn lực với nhau để kế hoạch được thực hiện hiệu quả nhất. Trong hoạt động, các nhà quản lý giám sát các hoạt động hàng ngày và đảm bảo hoạt động trơn tru của toàn bộ tổ chức.

Kiểm soát: Nhà quản lý sẽ kiểm soát và đánh giá việc thực hiện kế hoạch. Để thực hiện chức năng kiểm soát, họ sử dụng các bước cần thiết để đảm bảo rằng mỗi bộ phận và tổ chức tuân theo kế hoạch đã định. Các nhà quản lý sẽ so sánh các hoạt động thực tế với kế hoạch đã lập. Khi đó nhà quản trị sẽ xác định được công việc chưa đạt yêu cầu ở khâu nào và sẽ điều chỉnh để hoàn thành nhiệm vụ và mục tiêu đã đề ra.

Tham Khảo Thêm:  Những lưu ý khi điều chỉnh báo cáo tài chính sau quyết toán thuế

– Đánh giá và ra quyết định: Sử dụng các công thức kế toán quản trị để lựa chọn đúng. Ra quyết định là một chức năng quan trọng xuyên suốt toàn bộ quá trình quản lý của một tổ chức, từ lập kế hoạch, tổ chức thực hiện đến giám sát và đánh giá. Chức năng ra quyết định được áp dụng liên tục trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

đóng một vai trò

Vai trò của kế toán quản trị

Công việc của kế toán quản trị

Là một kế toán quản trị, bạn có thể làm việc trong các doanh nghiệp, tổ chức hay cơ quan nhà nước,… Kế toán quản trị có nhiều tên gọi khác nhau như kế toán viên hay kế toán chi phí,… Nhìn chung, công việc của một kế toán quản trị bao gồm các công việc sau:

– Kế toán quản trị theo dõi và kiểm soát ngân sách tài chính của doanh nghiệp hoạt động tốt với chi tiêu vốn tối ưu.

– Tư vấn, giúp doanh nghiệp lựa chọn và quản lý các khoản đầu tư hiệu quả.

– Kế toán quản trị chịu trách nhiệm quản lý và kiểm soát rủi ro, dự báo ngân sách và hỗ trợ xây dựng chiến lược tài chính.

– Hỗ trợ và thông báo cho giám đốc điều hành trước khi đưa ra các quyết định tài chính quan trọng.

Kế toán quản trị là một nghề mới và đầy tiềm năng. Vì vậy, mức lương kế toán quản trị được đánh giá là rất hấp dẫn. Với mỗi doanh nghiệp cũng như kinh nghiệm, kỹ năng sẽ có mức lương khác nhau.

– Từ 1-4 năm: lương trung bình 13.400.000đ/tháng.

– Từ 5-9 năm: mức lương tương ứng là 15.700.000 VND/tháng.

giáo trình

Công việc của kế toán quản trị

Kỹ năng quan trọng để trở thành kế toán quản trị

Để thành công trong nghề kế toán quản trị, bạn cần có nền tảng vững chắc về hoạt động kinh doanh, quy trình sản xuất và kiến ​​thức về khoa học quản trị. Chi tiết sẽ được đề cập trong bài học nguyên lý kế toán online.

Tham Khảo Thêm:  Tổ hợp phím tắt chuyển sheet trong Excel hữu ích nhất

Kế toán quản trị cần có nền tảng chuyên môn vững vàng, các nguyên tắc kế toán được chấp nhận rộng rãi (GAAP) và hiểu biết cơ bản về thuế. Kế toán quản trị cũng giúp mở rộng các kỹ năng này bao gồm kiến ​​thức về kế toán chi phí và xây dựng các công cụ tài chính hữu ích, chẳng hạn như công cụ chiết khấu dòng tiền. Kế toán quản trị hoạt động trong các doanh nghiệp, người làm kế toán quản trị cũng cần phải có nền tảng vững chắc về kinh tế và các kỹ năng mềm, bao gồm: kỹ năng giao tiếp và trình bày, kỹ năng viết, kỹ năng thuyết phục và giao tiếp.

Điều quan trọng là bạn phải có kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng quản lý. Kế toán quản trị phải được đào tạo và có kiến ​​thức quản lý trong cả hai lĩnh vực quản lý nhân sự và quản lý tài chính. Đồng thời, các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, hiểu biết của bạn về công nghệ thông tin và mạng xã hội, marketing, bán hàng cũng là những kiến ​​thức không thể thiếu.

ky-nang-can-co-cua-ke-toan-quan-tri

Khả năng trở thành kế toán quản trị

Sự khác biệt giữa kế toán quản trị và kế toán tài chính là gì?

Kế toán quản trị

– Đối tượng người dùng: Trong doanh nghiệp bao gồm: Chủ sở hữu, hội đồng quản trị, người quản lý và người giám sát, v.v.

Đặc điểm của thông tin: Không bắt buộc phải tuân thủ các nguyên tắc và chuẩn mực kế toán chung. Thông tin được biểu hiện dưới dạng vật chất và dạng giá trị.

– Hợp pháp: Nội bộ, thuộc thẩm quyền quản lý của từng doanh nghiệp.

– Dạng báo cáo sử dụng: Báo cáo đào sâu vào mọi bộ phận của mọi doanh nghiệp.

khác-cho-một-việc-làm

Sự khác biệt giữa kế toán quản trị và kế toán tài chính

Kế toán tài chính

– Đối tượng người dùng: Bên ngoài doanh nghiệp bao gồm: cổ đông, người cho vay, khách hàng và chính phủ.

Đặc điểm của thông tin: Nó phải tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chuẩn kế toán và kiểm toán được quốc tế công nhận. Các thông tin sẽ được thể hiện dưới dạng các giá trị.

– Hợp pháp: Pháp lý và phải được tôn trọng

– Dạng báo cáo sử dụng: Báo cáo kinh doanh tổng hợp (hoặc báo cáo tài chính).

Một số câu hỏi thường gặp về kế toán quản trị

Kỹ năng chuyên môn cần có của kế toán quản trị

Phân tích logic: Một trong những công việc của kế toán quản trị là phân tích tài chính về hoạt động kinh doanh của công ty. Nhờ đó đưa ra các phương án giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Cách thêm bảng trong Word? Cách xóa bảng trong Word

– Kỹ năng giao tiếp: Kế toán quản trị sẽ là người theo dõi, giám sát các nhân viên nên việc giao tiếp tốt để trao đổi, hợp tác với các đồng nghiệp ở các bộ phận là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ trong việc truyền tải thông tin đến các nhà điều hành, quản lý.

– Khả năng tổ chức, sắp xếp: Chịu trách nhiệm quản lý, giám sát nên kế toán quản trị phải biết tổ chức, sắp xếp công việc một cách logic, khoa học. Trong đó, ưu tiên giải quyết triệt để những nhiệm vụ trọng yếu nhất.

– Kỹ năng quản lý thời gian: Do khối lượng công việc nhiều nên kỹ năng quản lý thời gian giúp kế toán quản trị hoàn thành công việc nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất. Kỹ năng quản lý thời gian cũng giúp họ hoàn thành công việc một cách khoa học và ngăn nắp hơn.

hoạch-quan-tri

Kế toán quản trị

Mức lương của kế toán quản trị là bao nhiêu?

Mức lương của kế toán quản trị được đánh giá ở mức hấp dẫn. Tùy thuộc vào doanh nghiệp, cũng như kinh nghiệm và kỹ năng, bạn có thể nhận được một mức lương khác nhau. Mức lương thông thường cho vị trí này vào khoảng 12-17 triệu đồng/tháng. Với các doanh nghiệp lớn, có trình độ và kinh nghiệm cao, ứng viên có thể đạt mức 15-20 triệu đồng/tháng.

Kế toán quản trị tên tiếng Anh là gì?

Management Accounting trong tiếng Anh thường được dịch là “Management Accounting” hoặc “Managerial Accounting”. Thông thường, Kế toán quản trị sẽ được sử dụng và phổ biến rộng rãi hơn.

Cuộc họp

Kế toán quản trị là gì?? Vai trò của nó trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được trình bày chi tiết trong bài viết này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy đăng ký ngay bây giờ học kế toán tổng hợp online TRONG Chaolong TV Vui lòng.

Nhãn:
Kế toán viênCảm ơn bạn đã đọc bài viết Kế toán quản trị là gì? Công việc và vai trò của kế toán quản trị là gì? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy