Nắm chắc thông tin “xương máu” về kiểm toán báo cáo tài chính

Kiểm toán báo cáo tài chính là gì? Quy trình kiểm toán tài chính như thế nào? Đó là một trong những câu hỏi của những ai muốn “nhập môn” lĩnh vực kiểm toán. Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề trên thì không nên bỏ lỡ bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về kiểm toán báo cáo tài chính

ý tưởng

Kiểm toán báo cáo tài chính là việc thu thập thông tin và bằng chứng kiểm toán do kiểm toán viên và trợ lý kiểm toán thực hiện. Kiểm tra và xác nhận tính trung thực và hợp lý của báo cáo tài chính cũng như việc báo cáo tài chính có được trình bày phù hợp với các nguyên tắc và chuẩn mực kế toán được chấp nhận chung hay không. Đây là thước đo để đánh giá việc kiểm toán báo cáo tài chính có phù hợp với hệ thống kế toán và kiểm toán chuẩn mực hay không.

Báo cáo tài chính đã được kiểm toán

Kiểm toán báo cáo tài chính là việc thu thập thông tin của kiểm toán viên và trợ lý kiểm toán

Sự vật

Kiểm toán viên báo cáo tài chính bao gồm:

– Số dư tài khoản.

– Báo cáo tình hình tài chính.

– Bảng cân đối kế toán.

– Kết quả kinh doanh.

– Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (trực tiếp hoặc gián tiếp).

– Ghi nhận vào báo cáo tài chính.

Cơ sở kiểm toán báo cáo tài chính cung cấp các thông tin tổng quát và chi tiết về tài chính, hoạt động kinh doanh và lưu chuyển tiền tệ của một doanh nghiệp. Đồng thời, đối tượng kiểm toán báo cáo tài chính còn cung cấp các thông tin về tài sản, nợ phải trả, vốn chủ sở hữu, doanh thu bán hàng, giá vốn… cũng như kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách lập báo cáo tài chính, ghi chép sổ sách, lưu giữ hồ sơ và chuẩn bị kiểm toán tốt hơn với khóa học kế toán Thành thạo nghiệp vụ kế toán tổng hợp sau 30 ngày.

Tham Khảo Thêm:  Autofill Excel là gì? Cách cài đặt Autofill

>> Hướng dẫn bạn cách kiểm soát báo cáo tài chính hiệu quả hơn

Mục đích của cuộc kiểm toán là gì?

Các chủ thể phải nhận được thông tin tài chính chính xác, kịp thời để ra các quyết định kinh tế của mình, phục vụ mục tiêu quản lý của đơn vị, chủ đầu tư, nhà đầu tư, ban lãnh đạo… Các thông tin này phải được cung cấp với độ tin cậy cao, trung thực và khách quan.

Mục đích của kiểm toán báo cáo tài chính là đưa ra ý kiến ​​độc lập của kiểm toán viên và công ty kiểm toán về tính trung thực, khách quan của báo cáo tài chính mà đối tượng được kiểm toán.

Báo cáo tài chính đã được kiểm toán

Mục đích của kiểm toán báo cáo tài chính là đưa ra ý kiến

Việc kiểm toán này cũng bao gồm việc bày tỏ ý kiến ​​về hoạt động tài chính kế toán nhằm giúp đơn vị kinh tế hoàn thiện công tác quản lý tài chính kế toán. Đồng thời cung cấp thông tin tin cậy, đáp ứng kịp thời yêu cầu quản lý đơn vị.

Việc kiểm toán phải tuân thủ nghiêm ngặt các chuẩn mực kiểm toán Việt Nam, chuẩn mực kiểm toán quốc tế được chấp nhận tại Việt Nam, các quy định hiện hành về tài chính, kế toán, kiểm toán của Nhà nước Việt Nam và các quy định khác có liên quan.

2. Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính

Lập kế hoạch kiểm toán, đánh giá rủi ro và biện pháp khắc phục

Kiểm toán viên và công ty kiểm toán phải lập kế hoạch kiểm toán. Nó mô tả phạm vi và cách thức dự kiến ​​của cuộc kiểm toán. Kế hoạch kiểm toán phải chi tiết, đầy đủ để làm cơ sở cho chương trình kiểm toán. Ở bước này, bắt đầu từ việc mời kiểm toán, kiểm toán viên sẽ làm quen với khách hàng nhằm mục đích ký kết hợp đồng hoặc xây dựng kế hoạch chung.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách chèn link vào trong excel kèm ví dụ minh họa

Kiểm toán viên phải thu thập thông tin cụ thể về khách hàng, cũng như học cách đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ và các hoạt động liên quan. Ngoài ra, khi lập kế hoạch, DNKT còn phải chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân sự cho việc thực hiện chương trình đã xây dựng.

Ngoài ra, kế toán viên và công ty kiểm toán phải xác định và đánh giá rủi ro có sai sót trọng yếu do gian lận hoặc nhầm lẫn ở cấp độ báo cáo tài chính và cơ sở dẫn liệu thông qua hiểu biết về đơn vị và môi trường của đơn vị.

Tiến hành kiểm toán

Kiểm toán viên sẽ sử dụng các phương pháp kỹ thuật phù hợp với từng đối tượng cụ thể để thu thập bằng chứng kiểm toán về báo cáo tài chính. Đây là giai đoạn mà kiểm toán viên phải thực hiện các thủ tục kiểm toán gồm các thủ tục trắc nghiệm lựa chọn, kiểm soát, phân tích và thử nghiệm chi tiết.

Báo cáo tài chính đã được kiểm toán

Đánh giá viên sẽ sử dụng các phương pháp kỹ thuật phù hợp với từng đối tượng cụ thể

Các thủ tục kiểm toán được hình thành theo những cách khác nhau và đều dựa trên kết quả kiểm toán hệ thống kiểm soát nội bộ của khách hàng. Từ đó, đưa ra quyết định sử dụng các thủ tục khác nhau.

Tổng hợp, kết luận và hình thành ý kiến ​​kiểm toán

Đây là thời điểm mà kiểm toán viên sẽ đi ra khi kết thúc cuộc kiểm toán. Kết luận này được thể hiện trong báo cáo hoặc biên bản kiểm toán. Kiểm toán viên phải sử dụng các công cụ cụ thể như: soát xét các khoản nợ phải trả ngoài dự kiến, soát xét các sự kiện xảy ra sau ngày lập bảng cân đối kế toán, soát xét tính liên tục trong hoạt động của đơn vị kinh tế, v.v. để đảm bảo nhận được những ý kiến ​​chính xác nhất.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách sử dụng hàm text trong Excel và ứng dụng

Cuối cùng, kiểm toán viên sẽ tổng hợp kết quả, lập báo cáo kiểm toán và chịu trách nhiệm xử lý các sự kiện phát sinh sau khi lập báo cáo kiểm toán. Tùy theo kết quả, kiểm toán viên có thể đưa ra một trong hai ý kiến ​​sau:

– Ý kiến ​​​​được chấp nhận như một toàn thể.

– Ý kiến ​​không được chấp nhận toàn bộ.

Với những thông tin quan trọng mà UNICA đã nêu những vấn đề cơ bản về kiểm toán báo cáo tài chính, chúng tôi hy vọng bạn có thể bổ sung thêm kiến ​​thức chính xác cho quá trình tiếp cận lĩnh vực kiểm toán của mình.

>> Khám phá những điều ít người biết về phân tích báo cáo tài chính

>> Mọi thông tin liên quan đến báo cáo tài chính hợp nhất

Nhãn:
Kế toán viênCảm ơn bạn đã đọc bài viết Nắm chắc thông tin “xương máu” về kiểm toán báo cáo tài chính . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy