“Nằm lòng” cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp chuẩn xác

Nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ báo cáo tài chính của doanh nghiệp để lựa chọn doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư mới làm quen, đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp thực sự là một phương pháp khá phức tạp. Vì vậy, trong bài viết dưới đây UNICA sẽ hướng dẫn bạn đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Vai trò của đọc báo cáo tài chính

Trước khi biết cách đọc báo cáo tài chính, bạn cần “biết” vai trò của chúng. Việc đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng đối với người sử dụng và quản lý thông tin kế toán. Như sau:

Đối với chủ doanh nghiệp: Việc đọc hiểu báo cáo tài chính doanh nghiệp sẽ giúp chủ doanh nghiệp có cách quản lý tốt tình hình tài chính của mình để từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục những điểm yếu một cách hiệu quả nhất.

Đối với ngân hàng: Các ngân hàng phải đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp để hiểu “sức khỏe” tài chính của họ. Từ đó biết được cơ cấu vốn, cơ cấu thu nhập, tỷ suất lợi nhuận và quyết định cho vay.

Cách đọc báo cáo tài chính

Đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp rất quan trọng

Đối với nhà đầu tư: Các nhà đầu tư quyết định đầu tư vào doanh nghiệp với mục tiêu kiếm lợi nhuận. Vì vậy, nhà đầu tư nên học cách đọc báo cáo tài chính của tập đoàn để xác định tỷ suất sinh lợi và mức độ rủi ro để lựa chọn đầu tư.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách ẩn dòng và ẩn cột trong Excel chi tiết nhất

Đối với cơ quan chức năng: Việc đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp sẽ giúp họ phát hiện những rủi ro tiềm ẩn, ngăn ngừa những sai sót và đưa ra cách quản lý tốt cho doanh nghiệp.

Cách đọc báo cáo tài chính đơn giản nhất

Chỉ định khoảng thời gian của báo cáo

Đầu tiên, bạn cần xác định xem báo cáo này thể hiện tình hình tài chính của doanh nghiệp trong khoảng thời gian nào. Khoảng thời gian của báo cáo thường được đề cập ở đầu hoặc trong tiêu đề của báo cáo.

Đọc và hiểu bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán tóm tắt tài sản, vốn và nợ phải trả của công ty. Ở đó:

– Cách lập bảng cân đối kế toán: Bên phải sẽ liệt kê tài sản, bên trái sẽ liệt kê nợ phải trả.

– Đọc cột tài sản: Tài sản bao gồm tiền mặt, các khoản đầu tư, tài sản cố định và những thứ có giá trị khác thuộc sở hữu của công ty. Tài sản được liệt kê theo thứ tự thanh khoản.

– Lúc đầu, các tài sản có tính thanh khoản cao nhất như tiền được trình bày.

– Xem nợ phải trả: Nợ phải trả là các khoản nợ hoặc nghĩa vụ của công ty đối với một chủ thể khác. Chúng bao gồm tiền thuê văn phòng, tiền thuê mặt bằng, tiền lương trả cho nhân viên, thuế, khoản thanh toán khoản vay và các khoản nợ đối với nhà cung cấp hoặc nhà thầu khác.

Có hai loại nợ: nợ ngắn hạn và nợ dài hạn. Trong đó, nợ ngắn hạn sẽ trả trong vòng 1 năm, còn nợ dài hạn trên 1 năm. Vì vậy khi đọc báo cáo tài chính cần lưu ý vấn đề này.

Tham Khảo Thêm:  Cách vẽ biểu đồ tròn trong Word đơn giản và chi tiết nhất

>> Nguyên tắc lập BCTC theo Thông tư 200

Cách đọc báo cáo tài chính đúng

Bảng cân đối kế toán tóm tắt tài sản, vốn và nợ phải trả của công ty

Đọc báo cáo thu nhập

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh sẽ cho bạn biết công ty đã kiếm được bao nhiêu lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định. Nó cũng phản ánh các chi phí được sử dụng để kiếm thêm thu nhập. Như sau:

– Đọc dòng chính “doanh số” hoặc “tổng doanh số”. Điều này phản ánh số tiền mà công ty kiếm được từ việc cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, trước khi mọi chi phí được khấu trừ.

Xem xét chi phí hoạt động: Chúng bao gồm các chi phí kinh doanh như tiền lương, chi phí quảng cáo, v.v.

– Lưu ý đường khấu hao: Đường khấu hao phản ánh nguyên giá của một tài sản trong một khoảng thời gian mà công ty có thể sử dụng nó.

– Kiểm tra lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh: Đây là số tiền công ty thu được sau khi trừ đi các khoản chi phí hoạt động.

– Xem số tiền lãi kiếm được và đã trả: Số tiền này được cộng và trừ vào tổng lợi nhuận hoạt động.

– Kiểm tra số thuế thu nhập đã khấu trừ.

– Đọc dòng cuối cùng của báo cáo thu nhập: Dòng này sẽ phản ánh nguồn gốc của lãi hoặc lỗ ròng.

Cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp?

Báo cáo thu nhập sẽ cho bạn thấy công ty kiếm được bao nhiêu lợi nhuận

Đọc và hiểu báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ này sẽ cho bạn biết công ty có bao nhiêu tiền mặt và giúp theo dõi dòng tiền vào và ra khỏi công ty trong kỳ báo cáo.

– Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh: Phần này giúp phân tích việc sử dụng tiền mặt của công ty để đạt được lãi hay lỗ ròng.

Tham Khảo Thêm:  4 Cách chèn ảnh GIF vào Powerpoint mới nhất 2022

– Luồng tiền từ hoạt động đầu tư: Luồng tiền này bao gồm các luồng tiền vào và ra liên quan đến các hoạt động đầu tư, mua sắm, thanh lý… TSCĐ và các tài sản dài hạn khác.

– Dòng tiền từ hoạt động tài chính: Dòng tiền này sẽ cho biết doanh nghiệp đã thanh toán hoặc mua những tài sản tài chính nào, chẳng hạn như các khoản nợ ngân hàng. Với cách đọc báo cáo tài chính như trên, bạn sẽ đọc và hiểu báo cáo lưu chuyển tiền tệ dễ dàng hơn.

>> Thông tin về báo cáo tài chính phải được “tính đến”

Đọc và hiểu thuyết minh báo cáo tài chính

Các chuyên gia kế toán thường cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về số tiền được trình bày trong báo cáo tài chính.

Xem các tài liệu hỗ trợ khác nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào

Bạn có thể tham khảo các tài liệu dự phòng hoặc hỗ trợ có sẵn, chẳng hạn như biên nhận và hóa đơn. Giải thích các giao dịch bao gồm trong báo cáo tài chính.

>> Mọi thông tin liên quan đến báo cáo tài chính hợp nhất

Trên đây là vai trò cũng như cách đọc báo cáo tài chính mà UNICA đã chia sẻ. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn biết thêm kiến ​​thức kế toán cho mình thì hãy nhanh tay đăng ký và theo dõi khóa học kế toáncác chuyên gia đã khám phá ra các phương pháp tính toán nhanh, lập báo cáo đơn giản nhưng chính xác.

Nhãn:
Kế toán viênCảm ơn bạn đã đọc bài viết “Nằm lòng” cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp chuẩn xác . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy