Nguyên tắc lập báo cáo tài chính theo thông tư 200

Thông tư 200/2014/TT-BTC được ban hành thay thế Quyết định 15/2006/QĐ-BTC. Do đó, kế toán của các doanh nghiệp lập báo cáo tài chính theo Quyết định 15/2006/QĐ-BTC sẽ lập báo cáo tài chính theo Thông tư 200 kể từ năm tài chính 2015 trở đi. Nếu bạn vẫn chưa biết cách lập báo cáo này thì đừng bỏ lỡ bài viết trong Series hướng dẫn học Kế toán dưới đây nhé.

Các nguyên tắc khi lập BCTC theo Thông tư 200

Trước khi lập báo cáo tài chính, kế toán phải nắm rõ các nguyên tắc quy định tại Điều 102 Thông tư 200/2014/TT-BTC. Đồng thời, “nằm lòng” trong suốt quá trình lập bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo tài chính.

báo cáo tài chính theo thông tư 200

Kế toán phải nắm được các nguyên tắc quy định tại Điều 102 Thông tư 200

Báo cáo tài chính bao gồm sáu nguyên tắc: tính liên tục, dồn tích, nhất quán, trọng yếu và tổng hợp, xác định và so sánh được. Như sau:

Nguyên tắc hoạt động liên tục

Báo cáo tài chính phải được lập trên cơ sở giả định rằng doanh nghiệp đang hoạt động liên tục và sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trong một tương lai gần. Ngoại trừ các trường hợp doanh nghiệp có ý định hoặc buộc phải ngừng hoạt động, cũng như giảm đáng kể quy mô hoạt động.

Tham Khảo Thêm:  Cách thêm bảng trong Word? Cách xóa bảng trong Word

Trường hợp báo cáo tài chính theo Thông tư 200 không được lập trên cơ sở hoạt động liên tục thì phải nêu rõ điều này cùng với cơ sở lập báo cáo tài chính và lý do tại sao doanh nghiệp không được coi là hoạt động liên tục.

Nguyên tắc tích lũy

Doanh nghiệp phải lập báo cáo tài chính theo nguyên tắc kế toán dồn tích, ngoại trừ các thông tin liên quan đến các luồng tiền. Theo cơ sở báo cáo này, các giao dịch và sự kiện được ghi nhận khi chúng xảy ra, bất kể thời điểm nhận hoặc thanh toán tiền mặt và được ghi nhận trong số liệu kế toán và báo cáo chính của kỳ tài chính.

Nguyên tắc trọng yếu và tập hợp

Trong báo cáo tài chính phải trình bày riêng biệt từng khoản mục. Các mặt hàng không phải là vật chất không được trình bày riêng lẻ mà được nhóm thành các mặt hàng có tính chất tương tự. Theo nguyên tắc trọng yếu, doanh nghiệp không bắt buộc phải tuân thủ các yêu cầu về trình bày báo cáo tài chính của các chuẩn mực kế toán cụ thể nếu thông tin đó không trọng yếu.

hướng dẫn lập báo cáo tài chính theo thông tư 200

Báo cáo tài chính gồm 6 nguyên tắc

nguyên tắc bồi thường

Trên báo cáo tài chính theo thông tư 200 tài sản và nợ phải trả phải được trình bày riêng biệt, việc bù trừ chỉ được thực hiện khi tài khoản và nợ phải trả có liên quan đến cùng một đối tượng, có tốc độ quay nhanh, xuất phát từ các giao dịch, sự kiện cùng loại.

Ngoài ra, khi lập bảng cân đối kế toán, việc hạch toán tổng hợp giữa đơn vị cấp trên và đơn vị cấp dưới không có tư cách pháp nhân. Đơn vị cấp trên phải loại khỏi tài khoản mọi số dư phát sinh từ các giao dịch nội bộ giữa đơn vị cấp trên với đơn vị cấp dưới, giữa các đơn vị cấp dưới (bán hàng bù trừ). thu nhập, thu nhập và chi phí khác.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách cộng - trừ ngày tháng năm trong Excel

Nguyên tắc so sánh

Kế toán phải đảm bảo các thông tin có thể so sánh được khi trình bày các số liệu trên bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ qua các kỳ. Đặc biệt, cần thuyết minh các thông tin trọng yếu, vì thông qua đó người đọc sẽ đánh giá được tình hình kinh doanh.

Các bước lập báo cáo tài chính

Bước 1: Thu thập và đối chiếu tài liệu

Tập hợp chứng từ phát hành trong năm tài chính. Sau đó, kiểm tra, đối chiếu số liệu thu thập được với báo cáo thuế định kỳ đã nộp cho cơ quan thuế.

Bước 2: Thực hiện quy đổi số dư

Có sự khác biệt lớn về hệ thống tài khoản giữa Thông tư 200/2014/TT-BTC và Quyết định 15/2006/QĐ-BTC nên cần chuyển đổi số dư theo hướng dẫn tại Điều 126 Thông tư 200/2014/TT . -BTC.

Bước 3: Kiểm tra bút toán hàng tháng

Tiếp theo, xem lại các mục phiếu giảm giá hàng tháng như được mô tả. Về thu nhập, cần phân biệt rõ giữa thu nhập bán hàng, thu nhập hoạt động tài chính và thu nhập khác. Đối với các khoản chi phí, cần phân biệt rõ và ghi đúng các khoản mục giá vốn, chi phí bán hàng, chi phí hoạt động tài chính và chi phí khác.

mẫu báo cáo tài chính theo thông tư 200

Kế toán phải quy đổi số dư theo hướng dẫn tại Điều 126 Thông tư 200/2014/TT-BTC

Bước 4: Phân loại tài sản và nợ ngắn hạn và dài hạn

Theo quy định, các tài sản và nợ phải trả có thời hạn dưới 12 tháng được xếp vào loại ngắn hạn. Các tài sản và nợ phải trả không được phân loại là ngắn hạn được phân loại là dài hạn. Việc phân loại này sẽ giúp thông tin về tài sản và nợ phải trả được trình bày trên báo cáo tài chính theo Thông tư 200 một cách chính xác trên báo cáo tài chính.

Tham Khảo Thêm:  Cách dùng hàm WEEKDAY trong Excel chi tiết nhất

Bước 5: Lập báo cáo tài chính

Sau khi kiểm tra tất cả các giao dịch, bút toán, phân loại tài sản và nợ phải trả, kế toán lập báo cáo tài chính. Báo cáo tài chính theo Thông tư 200 bao gồm: bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, thuyết minh báo cáo tài chính.

Như vậy, UNICA đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về báo cáo tài chính theo Thông tư 200 cho doanh nghiệp. Qua bài viết trên hi vọng mình đã bổ sung thêm được nhiều kiến ​​thức mới bổ ích. Đồng thời, nâng cao kỹ năng hạch toán các nghiệp vụ kinh tế, lập báo cáo, xử lý, lưu trữ số liệu và chuẩn bị kiểm toán một cách chính xác và chuyên nghiệp nhất với khóa học. Thành thạo kế toán trên excel sau 30 ngày. Ngoài ra, bạn cần trang bị thêm cho mình những kiến ​​thức về học excel trực tuyến để xây dựng một nền tảng vững chắc trong học tập và thực hành công việc kế toán của họ.

Chúc may mắn!

>> Ví dụ thuyết minh báo cáo tài chính theo Thông tư 133

>> “Bí quyết” đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp sao cho đúng

>> Mọi thông tin liên quan đến báo cáo tài chính hợp nhất

Nhãn:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguyên tắc lập báo cáo tài chính theo thông tư 200 . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy