Những lưu ý về cỡ chữ chuẩn trong Powerpoint

Một trong những điều bạn nên chú ý khi tạo nội dung cho bài thuyết trình là kích thước phông chữ trong PowerPoint. Hãy thử tưởng tượng, nếu bài thuyết trình của bạn được trình bày trước một cử tọa có sức chứa hàng trăm người nghe và nội dung slide của bạn lên đến vài trăm slide, cỡ chữ của bạn lại nhỏ và đậm sẽ khiến mọi người rất nhàm chán. Trong bài viết này, UNICA sẽ hướng dẫn bạn các thủ thuật soạn thảo PowerPoint cơ bản.

1. Những điều cần lưu ý khi làm việc với PowerPoint

Một trong những điều bạn cần lưu ý khi làm việc với slide PowerPoint là tính đồng nhất. Việc có tất cả các slide giống nhau sẽ giúp bài thuyết trình của bạn dễ theo dõi hơn và người xem sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Nhiều người mới làm quen với Powerpoint sẽ có những câu hỏi như tiêu đề slide nên đặt kích thước như thế nào? Kích thước slide tiêu chuẩn là gì,…

Cụ thể, có một số điều cần lưu ý:

co-chu-chuan-trong-powerpoint-3.jpg

Khi làm việc với Powerpoint, bạn nên chú ý đến cỡ chữ sử dụng

– Cỡ chữ của slide phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản về cỡ chữ tiêu chuẩn của PowerPoint.

– Font chữ chuẩn và phải phù hợp.

– Nên chọn những màu làm nổi bật nội dung của slide.

– Các slide trong bài thuyết trình nên có định dạng tương tự nhau.

– Sử dụng dấu chấm để tạo ký tự đầu dòng.

– Sử dụng màu nền phong cách và độc đáo cho tất cả các slide.

– Mỗi slide nên có mục lục, nội dung rõ ràng để người xem nắm được nội dung.

– Mỗi slide chỉ nên trình bày một ý, quan trọng nhất là slide không được đề cập trực tiếp từ mục lục.

– Khi chọn font chữ và kiểu chữ trên slide thuyết trình nên ưu tiên: chọn font chữ Time New Roman và cỡ chữ slie chuẩn là 20.

Tham Khảo Thêm:  Cách sắp xếp tên theo thứ tự ABC trong Excel siêu đơn giản

>> Xem thêm:

2. Phông chữ trên Slide

Phông chữ tiêu chuẩn pp được chia thành hai nhóm chính: sans serif và sans serif. Cụ thể các font chuẩn trong Powerpoint:

– Sans Serif: Arial, Comic Sans, Papyrus…

– Sans serif fonts: Times New Roman, Script, Couruer.

3. Cỡ chữ chuẩn trong PowerPoint

Còn gì khó chịu hơn khi diễn giả thuyết trình mà người nghe không đọc được nội dung vì cỡ chữ quá nhỏ. Trên thực tế, vấn đề này đã xảy ra rất nhiều, khán giả bên dưới rất khó chịu nhưng người trình bày lại rất thờ ơ và không quan tâm, khiến bài thuyết trình không được đánh giá cao, thậm chí thất bại.

Theo kinh nghiệm và cách điều chỉnh cỡ chữ trong powerpoint nói chung cũng giống như trong word thông thường thì người dùng nên sử dụng cỡ chữ từ 18 trở lên. Nếu bạn sử dụng cỡ chữ dưới 18, người xem sẽ khó đọc ở khoảng cách xa, đặc biệt là trong các hội trường lớn.

Với tiêu đề, tiêu đề nên để cỡ chữ lớn hơn để tạo sự khác biệt cho người xem. Với những tiêu đề này, cỡ chữ thường được chọn là từ 35 đến 40. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn trình bày một nhóm nhỏ từ 20 người trở xuống, bạn có thể chọn cỡ chữ từ 12 đến 14 là phù hợp để chọn cỡ chữ. của bài thuyết trình. trình chiếu.

co-chu-chuan-trong-powerpoint-3.jpg

Font chữ ảnh hưởng rất lớn đến việc điều chỉnh cỡ chữ trên slide thuyết trình

Ví dụ: Nếu bạn chọn Arial thì cỡ chữ bạn nên chọn là 18 đến 20. Nếu bạn chọn Calibri thì cỡ chữ bạn nên chọn là 25 đến 30 để dễ đọc.

4. Tô màu trên slide

Để tạo được một Slide ấn tượng, ngoài việc chú ý đến font chữ, bạn nên chú ý đến việc lựa chọn màu sắc cho chữ. Để chọn được màu phù hợp, bạn cần căn cứ vào bối cảnh và môi trường. Ngoài ra, bạn nên phân biệt màu chữ với màu nền của Slide. Mẹo giúp bạn chọn màu phông chữ trang chiếu phù hợp như sau:

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn chi tiết 4 cách in file PDF mới nhất 2023

– Nếu không gian trình chiếu của bạn nhỏ, bạn nên chọn chữ đậm trên nền sáng.

– Nếu không gian trình chiếu của bạn rộng thì nên chọn chữ sáng trên nền tối. Ví dụ: nền màu xanh đậm với văn bản màu trắng hoặc màu vàng.

– Phải chọn màu chữ (Text Color) với màu nền (Background Color) có độ tương phản cao.

5. Hạn chế nội dung nhiều chữ trên slide

Khi sử dụng văn bản trên slide, một trong những lỗi phổ biến nhất là bạn nên trình bày nó một cách khoa học, không quá nhiều từ trên một slide. Theo khảo sát, trung bình một người chỉ hiểu nội dung trong vòng 20 đến 30 giây nên nếu bạn trình bày nhiều chữ và chữ không đúng cỡ chữ PowerPoint chuẩn thì chắc chắn người nghe sẽ bỏ qua.

6. Cỡ chữ phải phù hợp với font chữ

Kiểu chữ có tác động rất lớn đến khả năng chấp nhận và tốc độ đọc của khán giả. Có nhiều bạn khi làm slide không để ý đến font chữ trong quá trình chỉnh sửa. Ngoài ra, khi sử dụng phông chữ, bạn cũng nên chú ý đến kích thước của các chữ cái. Không phải tất cả các cỡ chữ Powerpoint đều giống nhau, có nghĩa là nếu bạn sử dụng cỡ chữ Time New Romans 20 thì nó sẽ khác với Arial 20.

Ví dụ:

– Khi sử dụng font chữ Gill Sans, một font chữ sạch sẽ và trang nhã, là sự kết hợp giữa yếu tố cổ điển và yếu tố hiện đại, bạn nên sử dụng cỡ chữ 20 trở lên.

– Nếu bạn sử dụng phông chữ Garamond, phông chữ lịch sự, là sự đơn giản hóa của chữ viết tay với nét cổ điển, nhưng không lộn xộn, thì cỡ chữ chính xác để chọn là 24 hoặc lớn hơn.

Một phông chữ cực kỳ rõ ràng và thân thiện với bản trình bày để lựa chọn là Futura, kích thước phông chữ phù hợp mà bạn chọn chỉ từ 20.

Nếu bạn chọn phông chữ Rockwell để tạo sự khác biệt và gây ấn tượng mạnh với người xem thì hãy sử dụng cỡ chữ tiêu chuẩn của PowerPoint là 24.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách tạo Watermark và chèn logo chìm trong Word

Helvetica size 24 thực sự là sự kết hợp hài hòa giữa những đường nét thanh thoát và những đường cong mềm mại, nhẹ nhàng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn màu chữ cho những phần quan trọng của bài thuyết trình. Tùy vào môi trường và bối cảnh, số lượng và màu nền slide mà bạn chọn màu cho phù hợp.

– Nếu hội trường của bạn rộng rãi thì sẽ chọn cỡ chữ to, chọn chữ màu nhạt và hình nền đậm.

– Nếu hội trường nhỏ, bạn sẽ chọn đối lập với chữ đậm trên nền sáng.

>> Xem thêm: 4 Cách chỉnh thứ tự trình chiếu trong PowerPoint chi tiết nhất

co-chu-chuan-trong-powerpoint-3.jpg

Sử dụng kích thước phông chữ sẽ làm cho bài thuyết trình của bạn không chuyên nghiệp

Đặc biệt, hạn chế các slide có chữ xanh và nền đỏ, bởi nhiều người không thoải mái với màu sắc này, gây cảm giác chói mắt và khó theo dõi.
Với những lưu ý về sử dụng cỡ chữ chuẩn trong PowerPoint mà UNICA chia sẻ, hi vọng khi thiết kế slide các bạn sẽ rút ra được những mẹo từ bài viết này để có bài thuyết trình thành công nhất.

Và để hiểu rõ hơn tất cả những kiến ​​thức về lĩnh vực tin học văn phòng mà cụ thể ở đây là PowerPoint, chúng tôi khuyên bạn nên có một khóa học PowerPoint chuyên nghiệp của bạn để bạn có thể tìm hiểu và sử dụng công cụ thuyết trình này cũng như tạo nền tảng vững chắc cho sự thăng tiến nghề nghiệp trong tương lai của bạn.

Chứng chỉ tin học văn phòng giúp bạn nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng cũng như mức lương không thể bỏ qua, hãy đăng ký và tham gia nhiều khóa học hơn nữa chứng chỉ IC3 . tại Chaolong TV.

Chúc may mắn!

Nhãn:
PowerPointCảm ơn bạn đã đọc bài viết Những lưu ý về cỡ chữ chuẩn trong Powerpoint . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy