Những thông tin về báo cáo tài chính cần “khắc cốt ghi tâm”

Thuật ngữ BCTC là thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực kế toán. Tuy nhiên, đối với những bạn mới tìm hiểu về kế toán thì khái niệm này vẫn còn khá mơ hồ. Và để hiểu thêm về lĩnh vực này, hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về báo cáo tài chính

QUYẾT TÂM

Báo cáo tài chính là báo cáo tổng hợp nhất về tình hình tài sản, tình hình tài chính, kết quả kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp, vốn chủ sở hữu và nợ phải trả. Có thể hiểu báo cáo kế toán tài chính là công cụ trình bày khả năng sinh lời và tình hình tài chính của doanh nghiệp cho các đối tượng quan tâm như: chủ doanh nghiệp đầu tư, người cho vay, cơ quan thuế và các cơ quan chức năng…

Theo chế độ đã lập, tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi ngành, mọi thành phần kinh tế đều phải lập và trình bày báo cáo tài chính năm. Đối với các công ty, tổng công ty có các đơn vị liên quan thì ngoài báo cáo tài chính năm còn phải lập báo cáo tài chính tổng hợp. Hoặc BCTC hợp nhất cuối kỳ kế toán năm được lập trên cơ sở BCTC của các công ty con.

Báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là báo cáo toàn diện nhất về tình hình tài sản và tình hình tài chính

Đối với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp niêm yết, ngoài báo cáo tài chính năm còn phải lập đầy đủ báo cáo giữa niên độ (báo cáo quý – trừ quý IV).

Đặc biệt đối với các tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp nhà nước có các đơn vị hạch toán liên quan còn phải lập báo cáo tổng hợp hoặc báo cáo tài chính hợp nhất (bắt buộc phải lập báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ). từ năm 2008). Từ năm 2008, các công ty mẹ cũng như tập đoàn phải lập báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ và báo cáo tài chính hợp nhất cuối niên độ kế toán và báo cáo tài chính hợp nhất sau khi hợp nhất kinh doanh.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí cách sử dụng Smart art graphics trong PowerPoint

Thời hạn nộp báo cáo tài chính

Thời hạn nộp báo cáo tài chính đối với doanh nghiệp nhà nước được quy định, đối với báo cáo quý chậm nhất là 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý, đối với báo cáo năm chậm nhất là 30 ngày và chậm nhất là ngày kết thúc năm tài chính.

Đối với tổng công ty, thời hạn gửi báo cáo quý chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày kết thúc quý và chậm nhất là 90 ngày đối với báo cáo năm kể từ ngày khóa sổ tài chính. Đối với các đơn vị kế toán liên quan, nộp báo cáo quý, năm cho đơn vị kế toán cấp trên theo thời hạn do đơn vị cấp trên quy định.

Thời hạn nộp báo cáo tài chính năm đối với doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Đối với các doanh nghiệp còn lại, thời hạn nộp báo cáo tài chính năm chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Báo cáo tài chính

Thời hạn nộp báo cáo tài chính khác nhau giữa các công ty

Một bộ báo cáo tài chính bao gồm những gì?

Theo quy định 48/2006/QĐ-BTC, tại phần thứ ba, mục 1, điểm 3 – hệ thống báo cáo tài chính của doanh nghiệp nhỏ và vừa, quy định rõ như sau:
Đối với báo cáo tài chính theo quy định đối với công ty nhỏ và vừa bao gồm:

Tham Khảo Thêm:  Cách vẽ biểu đồ cột chồng trong Excel chi tiết nhất

– Báo cáo bắt buộc

– Bảng cân đối kế toán

– Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

– Ghi nhận vào báo cáo tài chính

– Báo cáo tài chính gửi phí

– Số dư tài khoản

– Báo cáo không bắt buộc nhưng khuyến khích chuẩn bị

– Báo cáo lưu chuyển tiền tệ số B03-DNN

– Các báo cáo tài chính chi tiết khác

– Bảng quyết toán tài chính quy định đối với hợp tác xã

– Số dư tài sản

– Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

– Ghi nhận vào báo cáo tài chính

>> Ví dụ thuyết minh báo cáo tài chính theo Thông tư 133

Tìm hiểu báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với công ty quản lý doanh nghiệp mà còn đối với cơ quan chủ quản và các bên liên quan. Cụ thể được thể hiện ở các vấn đề sau:

– Báo cáo tài chính là cơ sở quan trọng để phân tích, nghiên cứu và phát hiện các cơ hội có thể xảy ra. Đây cũng là cơ sở quan trọng để ra các quyết định về quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của chủ sở hữu, nhà đầu tư, chủ nợ hiện tại và tương lai của doanh nghiệp.

– Báo cáo tài chính là báo cáo trình bày tổng quát, phản ánh một cách tổng hợp nhất tình hình tài sản, nợ phải trả, nguồn hình thành tài sản, tình hình tài chính cũng như kết quả kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính rất quan trọng

Báo cáo tài chính còn là căn cứ quan trọng giúp xây dựng các kế hoạch kinh tế – kỹ thuật – tài chính của doanh nghiệp. Đây là những cơ sở khoa học để đề xuất hệ thống các biện pháp xác thực nhằm tăng cường công tác quản lý doanh nghiệp, không ngừng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn dùng track change trong Word hiệu quả

Ngoài ra, báo cáo tài chính còn cung cấp những thông tin kinh tế, tài chính chủ yếu để đánh giá tình hình và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Cũng như tình hình tài chính của doanh nghiệp trong kỳ hoạt động vừa qua giúp cho việc kiểm soát, giám sát tình hình sử dụng vốn và khả năng huy động vốn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Với những thông tin mà UNICA chia sẻ trong bài viết trên, chắc hẳn đã giúp các bạn sinh viên hiểu được khái niệm về báo cáo tài chính. Một bộ báo cáo tài chính bao gồm những gì? Và đó chính là nội dung của báo cáo tài chính, phải không? Đặc biệt, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách lập báo cáo tài chính, kiểm tra soát xét số liệu một cách chính xác trước giai đoạn kiểm toán các khóa học kế toán trực tuyến Thành thạo kế toán tổng hợp trên excel sau 30 ngày.

>> Các bước lập BCTC “chuẩn không cần chỉnh”

>> Tôi chỉ cho bạn cách kiểm soát báo cáo tài chính hiệu quả hơn

Nhãn:
Kế toán viênCảm ơn bạn đã đọc bài viết Những thông tin về báo cáo tài chính cần “khắc cốt ghi tâm” . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy