Sổ nhật ký chung là gì? Phân loại, hướng dẫn, mẫu sổ chung

Trong hoạt động kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào, việc ghi chép và lưu trữ thông tin trên sổ sách, giấy tờ là vô cùng quan trọng. Trong đó sổ nhật ký chung được nhiều người sử dụng và trở nên vô cùng phổ biến. Cùng nhau Chaolong TV Tìm hiểu chi tiết Nhật ký chung là gì? và cách ghi sổ nhật ký chung chính xác nhất trong bài viết này.

Khái niệm chung về tạp chí

Sổ nhật ký chung được hiểu là việc ghi chép toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong doanh nghiệp theo trình tự thời gian trên cơ sở bộ chứng từ kế toán bao gồm chứng từ kế toán và chứng từ gốc.

Nhật ký chung được mở mỗi tháng một lần, tương ứng với 12 lần trong năm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp công ty chỉ mở sổ nhật ký chung mỗi năm một lần. Chỉ cần để ý sổ nhật ký chung, bạn có thể biết trong một khoảng thời gian nhất định như tháng/quý/năm doanh nghiệp phát sinh bao nhiêu.

so-nhat-ky-chung-la-gi

Khái niệm chung về nhật ký chung

Đặc điểm chung của tạp chí

Sổ nhật ký chung hẳn đã rất quen thuộc với các bạn kế toán. Đây là loại sổ được sử dụng nhiều nhất trong các công ty, doanh nghiệp hiện nay.

Nhật ký chung có đặc điểm cơ bản nhất là tất cả các nghiệp vụ và tài chính phát sinh trong công ty đều được ghi chép chi tiết. Các thông tin này được ghi theo trình tự thời gian xuất hiện trên sổ nhật ký chung. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho kế toán khi tổng hợp thông tin báo cáo ở cấp quản lý.

Ngoài ra, thông tin ghi vào sổ nhật ký chung từng kỳ là căn cứ quan trọng để kế toán ghi vào sổ cái. Tuy nhiên, việc lấy thông tin từ sổ nhật ký chung lên sổ cái đòi hỏi người kế toán phải chú ý và cẩn thận.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách dùng Data Validation trong Excel

Vì một nghiệp vụ phát sinh sẽ được ghi nhiều lần vào sổ nhật ký chung. Khi tiếp nhận thông tin cần chọn lọc kỹ lưỡng, tránh trùng lặp thông tin.

dac-diem-so-nhat-ky-chung

Đặc điểm cơ bản của sổ nhật ký chung

Nội dung nhật ký chung

Nội dung sổ nhật ký chung phải thể hiện đầy đủ các nội dung sau:

– Thời gian (gồm ngày, tháng) đăng ký.

– Số, ngày của chứng từ kế toán làm căn cứ ghi sổ.

– Nội dung nghiệp vụ kinh tế tài chính của doanh nghiệp.

– Số lượng nghiệp vụ kế toán đã thực hiện.

Về nguyên tắc, mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh đều phải được cập nhật vào sổ nhật ký chung. Nhưng nếu cơ sở kế toán có số lượng giao dịch lớn, các công ty có thể mở một sổ nhật ký riêng để đơn giản hóa và giảm lượng thông tin ghi vào sổ.

dung-trong-so-nhat-ky-chung

Nội dung chủ yếu của nhật ký chung

Phân loại sổ sách theo hình thức nhật ký chung

Nhật ký chung là nơi ghi lại các giao dịch hoặc tài chính tại bất kỳ thời điểm nào của một đơn vị kinh doanh. Tuy nhiên, nếu lượng thông tin ghi trên sổ nhật ký chung là rất lớn thì ngoài sổ nhật ký chung, sổ kế toán còn sử dụng một số loại sổ khác như: sổ nhật ký đặc biệt, sổ chính và thẻ kế toán chi tiết.

nhật ký đặc biệt

Nhật ký đặc biệt là một bộ phận quan trọng của nhật ký chung. Mục nhật ký đặc biệt tương tự như mục nhật ký chung. Trong nhật ký đặc biệt, người ta sẽ chia thành các sổ riêng: nhật ký thu chi, nhật ký mua hàng và bán hàng.

– Nhật ký thu tiền là loại sổ dùng để ghi chép các khoản thu chi của các đơn vị kinh doanh. Kể cả tiền mặt, tiền chuyển khoản qua ngân hàng sẽ được ghi đầy đủ vào sổ này.

Tham Khảo Thêm:  Cú pháp và cách sử dụng

– Nhật ký chi tiền mặt là sổ dùng để ghi chép các khoản chi phí của doanh nghiệp. Tiền mặt hoặc tiền chuyển qua ngân hàng cho mục đích kinh doanh sẽ được liệt kê ở đây.

– Nhật ký mua hàng sẽ ghi nhận các hoạt động mua hàng của doanh nghiệp đã được thanh toán và đặt cọc trước hoặc mua chịu.

– Nhật ký bán hàng là nơi ghi lại lịch sử bán hàng của doanh nghiệp. Hàng hóa, bán thành phẩm chào bán cho người mua dưới hình thức trả tiền hoặc đặt cọc trước sẽ được ghi rõ ràng, chi tiết trên sổ sách.

so-nhat-ky-dac-biet

nhật ký đặc biệt

Cuốn sách của cuốn sách

Sổ cái là sổ tổng hợp các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong một thời kỳ nhất định của công ty. Thông tin ghi vào sổ là do nhật ký chung cung cấp.

Số liệu được ghi và tổng hợp trên sổ cái sẽ phản ánh vốn, tài sản và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt:

– Ngày, tháng cụ thể vào sổ.

– Số, ngày của chứng từ kế toán được dùng làm căn cứ ghi sổ.

– Nội dung nghiệp vụ kế toán.

– Sổ quỹ các nghiệp vụ phát sinh bên Nợ/Có của từng tài khoản.

so-cai

mẫu sách

Hướng dẫn thủ tục nhật ký chung

Nhật ký chung hàng ngày

Kế toán phải dựa vào các chứng từ đã được kiểm toán để ghi chép các nghiệp vụ phát sinh vào sổ nhật ký chung. Sau đó căn cứ vào số liệu trên sổ nhật ký chung này để vào sổ theo các tài khoản kế toán có liên quan.

Trường hợp doanh nghiệp có mở sổ, thẻ kế toán thì ngoài việc đăng ký vào sổ nhật ký chung, các nghiệp vụ phát sinh còn phải được ghi vào sổ kế toán chi tiết.

Trường hợp doanh nghiệp mở sổ nhật ký đặc biệt thì cần ghi chép các nghiệp vụ phát sinh hàng ngày vào sổ nhật ký đặc biệt. Tùy theo khối lượng nghiệp vụ phát sinh, định kỳ kế toán sẽ tổng hợp để lấy số liệu ghi vào sổ cái.

Tham Khảo Thêm:  Cách xuống dòng trong Word thuận tiện, chính xác

Trinh-tu-ghi-so-nhat-ky-chung

Trình tự ghi nội dung sổ nhật ký chung

Nhật ký chung cuối tháng/quý/năm

Cuối tháng/quý/năm, bộ phận kế toán đối chiếu kiểm tra số liệu sổ cái và bảng tổng hợp chi tiết, sau đó cộng số liệu vào sổ cái và lập bảng cân đối số phát sinh.

Số Nợ và Có trên bảng cân đối kế toán phải bằng tổng số phát sinh Nợ và Có trên sổ Nhật ký chung cùng kỳ.

Mẫu sổ nhật ký chung cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Kế toán nên chọn mẫu sổ nhật ký chung phù hợp với quy mô của doanh nghiệp. Trong khóa học nguyên lý kế toán bạn có thể dễ dàng hiểu một cách nhanh chóng. Đối với doanh nghiệp nhỏ có thể tham khảo mẫu số S03a – DNN theo Thông tư 133.

mau-so-nhat-ky-chung

Nhập nội dung sau:

– Cột A: Ngày, tháng hạch toán.

– Cột B: Số chứng từ kế toán làm căn cứ ghi sổ.

– Cột C: Thời điểm lập chứng từ kế toán.

– Cột D: Ghi tóm tắt nội dung hạch toán của phiếu.

– Cột E: Đánh dấu các nghiệp vụ trên Nhật ký chung đã được ghi vào Sổ.

– Cột G: Số thứ tự Sổ tổng hợp.

– Cột H: Số tài khoản Nợ, Có theo điều kiện hạch toán của nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh. Nợ trước và Có sau, mỗi khoản có một dòng riêng.

– Cột 1: Nợ TK số tiền đã tạo.

– Cột 2: Số tiền tạo tài khoản cho vay.

Cuộc họp

Qua bài viết này bạn đã hiểu khái niệm: Nhật ký chung là gì?? và các tính năng cũng như mẫu nhật ký chuẩn nhất. Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng của mình thì đừng bỏ qua khóa học học kế toán trực tuyến bên trên Chaolong TV Vui lòng.

Nhãn:
Kế toán viênCảm ơn bạn đã đọc bài viết Sổ nhật ký chung là gì? Phân loại, hướng dẫn, mẫu sổ chung . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy